ĐH Luật Hà Nội kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Đăng vào 21/11/2017 08:56

ĐH Luật Hà Nội kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

17/11/2017 - MOJ.GOV.VN

Hoà chung không khí tưng bừng của cả nước, ngày 16/11, Trường ĐH Luật Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 nhằm tri ân công lao to lớn của các cán bộ, giảng viên đồng thời ghi nhận những thành tích, đóng góp mà thầy và trò Nhà trường đã đạt được trong thời gian qua. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội Lê Tiến Châu cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị trong và ngoài Bộ.


Với truyền thống 38 năm hình thành và phát triển, với vị thế là cơ sở đào tạo luật hàng đầu của đất nước, có sứ mệnh trở thành “Trung tâm đào tạo cán bộ pháp lý, trung tâm nghiên cứu khoa học pháp lý và trung tâm truyền bá pháp lý” tại Việt Nam, phát triển thành Trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật như Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Trường ĐH Luật Hà Nội đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đào tạo cán bộ tư pháp và nền khoa học pháp lý nước nhà. Nhà trường đã được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận với nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Những thành tích kết quả đó có công sức đóng góp rất lớn của tập thể lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ, của đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học, các cán bộ, nhân viên làm công tác quản lý đào tạo và hỗ trợ, phục vụ đào tạo. Bài học của sự thành công ấy là sự đoàn kết, chung sức, chung lòng, trách nhiệm, cùng nhìn về một hướng, cùng chung một tầm nhìn vì sự nghiệp phát triển Nhà trường.
Trong bối cảnh ngành giáo dục, đào tạo nói chung và đào tạo luật học nói riêng ở nước ta đang có nhiều đòi hỏi và thay đổi căn bản khi nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng pháp luật cao phục vụ hội nhập quốc tế và cạnh tranh quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển nhanh và mạnh của internet tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt giữa các cơ sở đào tạo trong nước, đặt ra cho Nhà trường nhiều cơ hội và thách thức đan xen.
Bày tỏ tự hào và vui mừng về những thành tựu và kết quả đã đạt được đồng thời cũng thể hiện nỗi niềm trăn trở, lo toan về những bất cập, hạn chế, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội Lê Tiến Châu nhấn mạnh, thời gian tới đây toàn Trường sẽ phải tập trung trí tuệ, sức lực để tiếp tục hoàn thiện, khắc phục nhằm đẩy mạnh sự phát triển của Trường. Trong đó, cần tập trung bám sát mục tiêu xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo về cán bộ pháp luật, xác định rõ chiến lược phát triển trên từng lĩnh vực trọng tâm; làm tốt các nhiệm vụ, bước đi và giải pháp có tính chất căn cơ, đột phá nhằm đẩy nhanh sự phát triển của Trường, hướng tới thực hiện tự chủ đại học với tầm nhìn đến năm 2020. Nhà trường phải quyết tâm xây dựng mô hình tổ chức và quản trị hiện đại theo hướng “tinh gọn, hoạt động hiệu quả, dựa trên kết quả đầu ra”.
Cùng với đó, Trường cần tập trung nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội, coi chất lượng đào tạo là yếu tố sống còn, quyết định thương hiệu và sự phát triển của Trường. Trong đó đặc biệt chú trọng khả năng thực hành nghề nghiệp và trình độ ngoại ngữ của người học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo. Hoạt động nghiên cứu cần được đẩy mạnh theo hướng chú trọng tới tính ứng dụng và công bố quốc tế; tăng cường quan tâm, đầu tư thực hiện các công trình khoa học có tầm cỡ, giá trị, đóng góp trực tiếp vào quá trình cải cách tư pháp, pháp luật của đất nước. Nhà trường tăng cường thực hiện việc kết nối giữa công tác nghiên cứu khoa học pháp lý với công tác xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật, có cơ chế tạo điều kiện thuận lợi và tăng cường các công bố quốc tế của nhà khoa học của Nhà trường.
Trường cũng cần xác định rõ các chiến lược, mục tiêu cụ thể trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, gắn chặt với năng lực và nhu cầu nội tại của Nhà trường. Đặc biệt, Trường phải tiếp tục xây dựng môi trường sư phạm văn minh, chuyên nghiệp, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, hiệu quả làm việc của đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên, chú trọng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường. Bên cạnh đó, cần có cơ chế đãi ngộ hợp lý, phù hợp với bối cảnh mới để thu hút nhân lực chấtlượng cao như các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín về công tác, giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Trường.
Để thực hiện những mục tiêu đó, động lực quan trọng nhất chính là sự gương mẫu, nỗ lực, cống hiến và chuyên nghiệp của mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường. Với bề dày truyền thống, thương hiệu đã được khẳng định và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, lãnh đạo Nhà trường mong mỏi và tin tưởng rằng Trường sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết tập thể để có thể thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, đóng góp tích cực cho sự phát triển vững chắc của Nhà trường.

K.Q